Ăn tối muộn dễ mắc bệnh gì bạn đã biết hết chưa?

5/5 - (3 bình chọn)
Ăn uống có quan hệ rất mật thiết đối với sức khỏe của chúng ta vì thế nên những người có thói quen ăn tối muốn hãy xem xem đâu là hệ lụy của việc ăn uống không đúng thời gian quy định nhé!

Gây hại đường tiêu hóa

Ăn tối muộn dễ mắc bệnh gì 4

Thói quen ăn tối muộn khiến bạn dễ bị ợ nóng và trào ngược axit dạ dày. Do khoảng cách giữa các bữa tối và thời điểm ngủ bị rút ngắn lại nên thức ăn sẽ không thể tiêu hóa ngay sau đó. Khi bạn nằm ngủ, axit trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, gây khó chịu, đầy hơi và lâu dần gây nên những nguy hiểm.

Gây mệt mỏi, uể oải

Ăn tối muộn dễ mắc bệnh gì 5

Khi bạn ăn tối muộn, cơ thể sẽ phải hoạt động tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng suốt đêm, tần suất lam việc của cơ thể tăng lên rất nhiều lần, từ đó khiến não bộ không thể nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng. Và đó là lý do vì sao sáng hôm sau ngủ dậy, bạn thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải hơn khi sử dụng bữa ăn tối vào các thời điểm này.

Gây đột qụy

Ăn tối muộn dễ mắc bệnh gì 6

Đừng chủ quan trong việc ăn uống vì nếu bạn ăn tối muộn, chứng trào ngược axit dạ dày sẽ xảy ra nhanh chóng hơn và dễ dẫn đến hiện tượng ngưng thở khi ngủ. Hậu quả là sau đó, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với chứng đột quỵ.

Thêm nữa, khi ăn tối muộn thì huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Những ảnh hưởng này đều góp phần không nhỏ trong việc làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Ăn tối muộn dễ mắc bệnh gì 1

Cứ ăn tối muộn, lại càng gần sát giờ đi ngủ khiến bạn gặp phải các tình trạng tiêu hóa và các biểu hiện điển hình có thể gặp phải như cơn ợ nóng, đầy hơi và thao thức mãi không thể ngủ được. Thế nhưng, nếu không đảm bảo được chất lượng giấc ngủ đủ thì sáng hôm sau bạn sẽ không thể làm việc minh mẫn, tỉnh táo được điều này rất không cần thiết và bạn cần hết sức lưu tâm.

Tăng nguy cơ béo phì

Ăn tối muộn dễ mắc bệnh gì 3

Không ăn đúng giờ, đúng bữa vào buổi tối khiến khoảng thời gian từ bữa trưa đến bữa tối bị kéo dài. Lúc này, cơ thể của bạn sẽ rất đói và dễ ăn nhiều gây nên tình trạng mất kiểm soát. Trong khi đó, bữa tối lại là bữa cần ăn ít nhất trong ngày. Do vậy, nếu bạn cứ duy trì thói quen ăn muộn vào buổi tối thì dạ dày sẽ không thể nào tiêu hóa kịp để chuyển hóa thành năng lượng, gây tích tụ chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn tối muộn dễ mắc bệnh gì 2

Nồng độ insulin trong cơ thể bạn sẽ bị giảm xuống nhanh chóng nếu bạn ăn tối muộn thường xuyên. Khi cơ thể không có đủ lượng insulin cần thiết để điều hòa nồng độ đường trong máu thì nguy cơ cao bạn có thể mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường sẽ gây ảnh hưởng xấu tới huyết áp và cholesterol trong cơ thể, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau này vậy nên cần hết sức chú ý đến các vấn đề này.

Với các tác hại này do việc ăn uống mang lại chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc đến vấn đề thời gian sử dụng thức ăn hợp lý, điều chỉnh lại thời gian biểu của bữa ăn trong gia đình và nhận lấy những ích lợi quan trọng đến từ việc ăn uống đúng giờ giấc, đúng thời điểm.

Theo Meohay