Có nên nhịn ăn sáng để giảm cân không?

Mặc dù bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng một thống kê cho thấy 78% những người có thể giảm cân mà không cần ăn sáng mỗi ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của việc bỏ bữa sáng đối với việc giảm cân vẫn còn thiếu sự đồng thuận.. Vậy nhịn ăn sáng có giúp giảm cân không?

Giam Can Khi Nhin An Sang

1. Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn nhịn ăn sáng?

Thật kỳ lạ, tác động của việc bỏ bữa sáng đối với sức khỏe và cân nặng của một người đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia và là một trong những chủ đề được tranh luận sôi nổi nhất trong cộng đồng dinh dưỡng. Trong khi cuộc tranh luận về bữa sáng đã diễn ra trong nhiều năm, nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc ăn hay bỏ bữa sáng hầu như không có tác dụng gì.
Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của một người. Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào năm 2017, đã xem xét tác động của việc bỏ bữa sáng đối với một số vấn đề sức khỏe khác và phát hiện ra rằng các dấu hiệu viêm trong máu tăng lên vào những ngày không ăn sáng. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ được thực hiện với kích thước mẫu rất nhỏ.
Trong khi cuộc tranh luận vẫn tiếp tục về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của bữa sáng đối với mọi người, sự thật là khi một người ăn sáng đều đặn và thường xuyên, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hàng ngày của họ. Chuyên gia dinh dưỡng của Tập đoàn Real Nutrition, cho biết: “Một số người vẫn có thể hoàn thành tốt công việc mỗi ngày của mình mà không cần ăn sáng, nhưng tôi khuyên bạn nên ăn sáng để cung cấp năng lượng cho não và cơ thể để bạn có thể hoạt động tốt trong ngày”.

Nhin An Co Khien Ban Giam Can

2. Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Câu trả lời là không. Tùy vào việc một người đánh giá tầm quan trọng bữa sáng của họ như thế nào. Với những người coi bữa sáng là chủ đạo, việc hạn chế hoặc thậm chí nhịn ăn sáng có thể giúp họ giảm cân. Tuy nhiên, đối với những người đặt nặng tầm quan trọng của bữa trưa hoặc bữa tối thì việc nhịn bữa sáng đối với họ có thể không mang lại hiệu quả, thậm chí họ còn có thể tăng cân do ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối.
Nhìn chung, không có mối tương quan nào giữa việc bỏ bữa sáng và giảm cân nhanh hơn. “Không có nghiên cứu nào kết luận rằng thời điểm bạn ăn là vấn đề với việc giảm cân. Chỉ có tổng lượng calo tiêu thụ trong một ngày so với lượng calo bạn đốt cháy là yếu tố quyết định việc giảm cân. ” – Tiến sĩ Schaub, chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ nói. Nói cách khác, nếu nhịn ăn vào buổi sáng có ích cho bạn thì thật tuyệt – nhưng cũng không có lý do gì khiến bạn không thể nhịn ăn vào bữa trưa hoặc tối hay thậm chí là bữa chiều miễn là bạn không nạp quá nhiều calo trong 8 giờ bạn ăn.
Vậy vấn đề gì có thể xảy ra khi một người nhịn ăn sáng? Hầu hết là không. Khi nói đến câu hỏi liệu một người có nên (hay không nên) bỏ bữa sáng, đó hoàn toàn là một sở thích cá nhân. Và, như Schaub đã nói, những gì một người ăn quan trọng hơn là thời điểm họ ăn những thứ đó. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ, có một thời điểm trong ngày mà bạn có lẽ không nên ăn nhiều, đó là vào ban đêm. 2 trong số những nghiên cứu về vấn đề này được thực hiện vào năm 2013 và năm 2014 cho thấy rằng ăn muộn hơn trong ngày thường dẫn đến lượng năng lượng dư thừa cao hơn và cuối cùng cũng có thể dẫn đến tăng cân, thừa cân béo phì. Tiến sĩ Volpe cho biết thêm: “Người ta đã báo cáo rằng ăn muộn vào ban đêm có thể làm tăng nồng độ đường huyết của một người hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. “Vì vậy, tốt hơn là mọi người nên cân nhắc tiêu thụ thực phẩm không quá muộn vào buổi sáng để tránh đẩy giờ ăn quá muộn vào buổi tối.” Nói chung, tiến sĩ Shapiro khuyên bạn nên “ăn khi mặt trời mọc và dừng lại khi mặt trời lặn.”

Nhin An Sang Co Giam Can Khong

5/5 - (1 bình chọn)