Những kinh nghiệm quý giá cho con đi tiêm phòng mà không bị sốt

5/5 - (13 bình chọn)
Làm sao để con chích ngừa không sốt để mẹ không phải vật vờ cả đêm chiến đấu với cơn sốt của con, khi chỗ chích ngừa sưng tấy và con thì nóng lên đến 39-40 độ.

Thời gian gần đây, khi mà mũi tiêm 5in1 của trẻ khan hiếm trong nước, nhiều gia đình đã đưa con bay sang Singapore chích ngừa, vì lo lắng không biết nguồn vacxin trong nước mới có lại. Tuy nhiên, dù là vacxin ở đâu, ở Việt Nam hay nước ngoài, thì trẻ chích về vẫn có thể bị sốt cao.

Chị Lê Nguyễn ở tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng vừa cho con sang Singapore chích ngừa mũi 5in1 về bị sốt. Chị chia sẻ:

Tôi đưa con đến nhiều bệnh viện đều được thông báo là hết vacxin 5in1, bảo về nhà chờ khi nào có thì mang con đến chích. Gia đình tôi nóng ruột quá, không biết khi nào mới có thuốc, nghe một người trong họ cũng có con nhỏ rủ tôi bay sang Singapore chích ngừa, có nhiều người đi lắm. Tuy là chi phí cho 2 vợ chồng đưa con đi lên đến trên 10 triệu, nhưng vì con nên tôi cũng đồng ý đi. Lúc đến bệnh viện bên Sing thì bác sĩ chích rất nhanh, thủ tục rất gọn lẹ, tuy nhiên sau đó khoảng vài giờ là con tôi bị sốt. Do chuẩn trước nên tôi có book phòng khách sạn ở lại một đêm, nên tôi đưa con về khách sạn. Bên đây chỉ có 2 vợ chồng, nên cả đêm chúng tôi phải vật lộn với cơn sốt của con. Con sốt lên đến hơn 39 độ, tôi và chồng tôi phải thay phiên nhau lau mát cho con, đâu có ngủ được. Đáng lẽ hôm sau là về nhưng thấy con còn mệt tôi đổi vé bay, dời thêm một ngày, đợi con khỏe rồi mới cho về nhà. Đúng là không có nỗi cực nào bằng việc chăm con bị sốt sau khi chích ngừa.

Sau đây là tổng hợp các kinh nghiệm chích ngừa không sốt của nhiều mẹ có con nhỏ, đã áp dụng và thấy hiệu quả, các mẹ nên tìm hiểu và thử áp dụng cho con mình nha!

1. Mẹ ăn lá tía tô sống

9 Kinh Nghiem Quy Gia Cho Con Di Chich Ngua Ma Khong Bi Sot1

 

Đây là một bài thuốc dân gian, được người lớn chỉ dạy. Đó là trước hôm đi tiêm thì các mẹ nhớ mua rau tía tô về, rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn, nói chung ăn càng nhiều càng tốt, rồi cho con ti, ti càng nhiều càng tốt. Sau khi tiêm xong cũng cần cho con ti nhiều để tránh mất nước. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con chích ngừa không sốt.

Còn đối với những bé không ti mẹ thì giã tía tô sống rồi hòa loãng một chút với nước ấm và cho bé uống cũng tốt.

Lưu ý: Dùng lá tía tô sống, tốt nhất là rửa sạch ngâm với nước muối.

2. Chườm mát vào chỗ tiêm của bé

Ngay sau khi chích ngừa xong, mẹ nên chườm nước mát vào chỗ tiêm của bé, sẽ rất hiệu quả. Bé được làm mát ngay khi tiêm nên ngăn chặn sưng tấy chỗ tiêm, tránh bị sốt rất hiệu quả.

– Mẹ có thể chườm đá cho bé, khi bé tiêm về lấy cục đá nhỏ cho vào khăn sữa và chườm vào vết tiêm sẽ không làm vết tiêm bị sưng lên.

– Hoặc mẹ có thể làm theo cách này: lấy khăn sữa sạch nhúng vào nước sôi, để nguội vắt khô rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30′ lấy ra chườm lên vết tiêm của bé, đến khi khăn hết lạnh thì thôi, chia ra làm 4 lần như thế kể từ lúc đi tiêm về đến 12h đêm cùng ngày.

3. Dán miếng dán hạ sốt

Sau khi tiêm về, các mẹ dán một miếng dán hạ sốt (bán ở các tiệm thuốc tây) vào chỗ tiêm, bé sẽ không đau mà giảm được sốt, bé không quấy khóc.

4. Dùng bông chứa cồn

Lúc con tiêm xong, mẹ lấy bông chứa cồn mà các cô y tá để nơi mũi tiêm ý, day day chỗ tiêm đến khi khô thì thôi.

Về đến nhà, mẹ lấy một chai nước hoặc bình sữa của bé cũng được, cho nước ấm vào, dùng thêm khăn sữa bọc thân chai lại, rồi chườm lên chỗ chích của bé, sẽ làm giảm sưng tấy rất hiệu quả. Các mẹ chú ý kiểm tra độ nóng kẻo nóng quá, làm thế này bé sẽ không bị sưng chỗ tiêm và cũng không đau đâu.

5. Lòng trắng trứng gà

9-kinh-nghiem-quy-gia-cho-con-di-chich-ngua-ma-khong-bi-sot2
Dùng lòng trắng trứng bôi lên chỗ tiêm hoặc xung quanh chỗ tiêm để giảm sưng tấy, hạ sốt.

Sau khi tiêm cho con, mẹ lấy lòng trắng trứng gà (gà ta nhé, gà công nghiệp vừa tanh mà không mát) bôi lên chỗ tiêm hoặc bôi xung quanh chỗ tiêm, cứ để khô không lau đi, thỉnh thoảng bôi lại. Nhiều mẹ đã áp dụng cách chích ngừa không sốt này và thấy rất hiệu nghiệm.

6. Khoai tây

Lúc đi tiêm, mẹ đem theo một củ khoai tây đã gọt sạch vỏ, bé tiêm xong mẹ gọt một lát khoai mỏng đắp vào vết tiêm. Khi nào miếng khoai khô thì thay, làm khoảng 3-4 lần như thế.

7. Thuốc hạ sốt

Bé đi chích ngừa về thì mẹ lau mát cho bé, đừng mặc bỉm mà hãy để hở ra cho thoáng mát. Nếu bé bị sốt trên 39 độ, thì cho uống thuốc hạ sốt kèm lau mát, phải lau thường xuyên, cho uống nhiều nước nữa, cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt….

Lưu ý:

– Khi trẻ sốt cao trên 39 độ mới cần đến việc dùng thuốc hạ sốt, vì nó là hạ sốt mà, chứ không phải là phòng sốt Do đó mẹ hoàn toàn không nên cho bé uống thuốc hạ sốt dự phòng ngay sau khi bé vừa được tiêm ngừa, vì làm như vậy là hoàn toàn không có lợi và đôi khi sẽ gây nguy hiểm cho bé.

– Chỗ tiêm bị sưng đỏ, đau…vấn đề này có thể tồn tại đến vài ngày nhưng đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi, không đáng ngại. Có thể dùng phương pháp chườm lạnh ở chổ tiêm để làm giảm đau cho trẻ.

8. Bé đang bệnh, mệt thì không nên đi chích ngừa

9 Kinh Nghiem Quy Gia Cho Con Di Chich Ngua Ma Khong Bi Sot 2
Chỉ có con đi chích ngừa khi con thật khỏe mạnh

Mẹ cần quan sát bé thật kỹ và cho bé tiêm chủng khi bé thật khoẻ. Nếu hôm tiêm mà bé không khoẻ thì cần báo với bác sĩ và mũi tiêm đó có thể dời, không nhất thiết phải tiêm đúng ngày đâu các mẹ.

9. Không nên tắm sau khi chích ngừa

9-kinh-nghiem-quy-gia-cho-con-di-chich-ngua-ma-khong-bi-sot4
Không nên tắm cho con ngay sau khi chích ngừa

Lưu ý chung:

– Các kinh nghiệm trên đã được nhiều mẹ áp dụng cho con và thành công. Tuy nhiên nó có thể không phù hợp với con của bạn. Vì thế, trước khi làm, bạn nên hỏi thăm ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

– Khi bé sốt quá cao, bạn đã làm qua nhiều cách nhằm hạ sốt mà vẫn không hiệu quả, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để theo dõi và can thiệp kịp thời nhé!

Đa số các bé đi chích ngừa về đều sốt, trộm vía có bé sẽ không bị sốt, việc sốt hay không cũng còn tùy thuộc vào thể trạng của từng bé, mẹ đừng lo lắng quá mà ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. Thời gian tiêm phòng là cần sữa mẹ hơn bao giờ hết đấy!

Chúc các bé luôn vui và khỏe mạnh!

Nguồn tổng hợp