Làm gì để sống thọ sống khỏe?

5/5 - (2 bình chọn)
Sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta không tự nhiên mà hình thành, ngược lại chúng ta cần thiết phải thực hiện việc điều chỉnh thói quen sống của mình một cách khoa học và hợp lý để có được công dụng tuổi thọ và sức khỏe tương đương.

Duy trì chế độ ăn uống thanh đạm, thức ăn nhẹ

Làm gì để sống thọ sống khỏe 1

Ăn thức ăn nhẹ nhàng thanh đạm chính là cách giúp bạn có thể bổ sung được dưỡng chất vào cơ thể của mình một cách tốt nhất và điều này thường có thể kéo dài tuổi trẻ của các mạch máu và trì hoãn quá trình đông cứng của chúng.

Từ quan điểm về nhu cầu của cơ thể, bạn chỉ nên ăn đủ 1 gram muối trong mỗi bữa ăn của mình và điều này cũng nên áp dụng cho các thành viên trong gia đình. Lượng muối trong cả ngày nên được giới hạn ở mức 6 gram hoặc ít hơn. Nhiều nghiên cứu trên thế giới thực sự đã chứng minh rằng, ăn ít muối có thể sống lâu hơn.

Duy trì chế độ ăn uống có kiểm soát chặt chẽ số lượng thức ăn

Làm gì để sống thọ sống khỏe 2

Tốt nhất là bạn nên tập cho mình thói quen kiểm soát lượng thức ăn cho mỗi bữa ăn hàng ngày một cách nghiêm khắc nhất có thể. Lời khuyên quan trọng nhất là bạn chỉ nên ăn no khoảng 70-80% nhu cầu của mình trong từng bữa ăn. Đây là cách tốt để nâng cao chất lượng sức khỏe và kéo dài cuộc sống.

Ăn ít hơn mỗi bữa ăn thực sự là yếu tố rất có lợi cho sức khỏe của chính bạn và cả hệ tiêu hóa. Các chuyên nhấn mạnh rằng, nếu bạn càng ăn nhiều, bạn càng cần nhiều năng lượng để tiêu hóa và càng dễ gây lão hóa tế bào, khiến người ta già đi nhanh hơn, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe vì quá trình ăn uống sẽ bổ sung quá nhiều chất béo.

Làm gì để sống thọ sống khỏe 5

Ngoài ra, một số người có thói quen “lo xa” nên thường bổ sung dinh dưỡng quá đà, đặc biệt là vào mùa đông, hoặc tự ý bổ sung thực phẩm chức năng, ăn những món thuốc quý. Đây cũng là nguyên nhân gây dư thừa dinh dưỡng, không kiểm soát tốt lượng thực phẩm ăn vào hàng ngày, dẫn đến thừa dinh dưỡng, thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, vào các dịp lễ hội, bạn nên kiểm soát việc ăn uống, vì đây là những thời điểm có thể khiến bạn ăn quá nhiều, dư thừa thực phẩm so với nhu cầu mà cơ thể cần trong mỗi bữa ăn. Nguyên tắc ăn ít chủ yếu là giảm lượng thức ăn chính (cơm, thịt, cá), nên ăn nhiều trái cây và rau quả tươi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và nước của cơ thể.

Duy trì chế độ ăn uống tươi mới (thực phẩm tươi ngon, mới chế biến)

Làm gì để sống thọ sống khỏe 4

Chúng ta nên chú ý yếu tố này khi lựa chọn thực phẩm để ăn uống. Thực phẩm tươi mới và chế biến trực tiếp có tác động rất lớn đến sức khỏe. Hiểu đơn giản là, bạn nên chọn ăn những loại thực phẩm vừa thu hoạch, thịt cá vừa giết mổ, món ăn vừa được chế biến xong.

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy thực phẩm thô, mới thu hoạch hoặc giết mổ không chỉ giữ lại một lượng lớn vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong thực phẩm, mà còn có thể can thiệp vào các hormone gây cảm ứng không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, đây là một chất chống ung thư hiệu quả.

Tất nhiên, thực phẩm tươi sống lại rất cần chú ý đến quy trình nuôi trồng chế biến khoa học và vệ sinh. Liên quan đến sự đa dạng các phương pháp nuôi trồng, rất khó để bạn biết rõ nguồn gốc thực sự của thực phẩm, tốt nhất là chọn các loại rau và trái cây không bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu.

Một số loại rau lá xanh tốt nhất là nên ngâm trong nước đun sôi ấm và chú ý rửa sạch các loại thực phẩm để đảm bảo an toàn, loại bỏ ô nhiễm trong cơ thể và đóng vai trò làm sạch cơ thể ngay từ nguồn thực phẩm ăn vào.

Duy trì chế độ ăn uống đa dạng

Làm gì để sống thọ sống khỏe 3

Cơ thể con người cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng thông thể cung cấp tất cả dinh dưỡng cho cơ thể con người nếu chỉ ăn uống hàng ngày một số loại thực phẩm đơn giản. Trên thực tế, có một số nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể con người, nếu thiếu, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể và làm giảm tuổi thọ.

Do đó, việc duy trì chế độ ăn uống đa dạng, sử dụng các nguồn thực phẩm khác nhau sẽ là yếu tố tác động để điều chỉnh chức năng miễn dịch và hiệu ứng hormone trong cơ thể. Đây là một bí quyết quan trọng cho chế độ ăn uống và sức khỏe.

Đây là những yếu tố cơ bản để làm nên chất lượng cuộc sống của chúng ta, vậy nên nếu bạn chưa thực hiện những điều này hãy điều chỉnh ngay và nên thực hiện thật tốt để có được sức khỏe tốt nhất, có được những cách phòng bệnh thật hiệu quả.

Theo Meohay