Cách phòng chóng giun sán tốt nhất cho bé?

5/5 - (1 bình chọn)
Nhiễm giun sán là điều hết sức bình thường hay gặp phải ở các bé trong gia đình của bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể hạn chế tình trạng này bằng cách thực hiện theo những hướng dẫn chăm sóc con cái hữu ích sau đây.

Làm gì phòng giun sáng cho bé

1. Nguyên nhân mắc bệnh giun sán ở trẻ em

Một trong những nguyên nhân đầu tiên của bệnh giun sán đó là ăn những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc ôi thiu.

Nguyên nhân thứ hai là do trẻ nhỏ tiếp xúc với nước, không khí ô nhiễm, phân, vật nuôi, động vật hoang dã và các vật dụng như bồn cầu, nắm cửa đều có nguy cơ nhiễm bệnh giun sán cao.

Mắc bệnh giun sán thường thông qua nhiều con đường như miệng, mũi và hậu môn khi trứng đi vào cơ thể thường trú ngụ ở ruột, nở và sinh sản làm tổ trong đó. Đôi khi chúng còn xâm nhập vào vị trí khác của cơ thể.

Giun kim dễ dàng truyền từ người này qua người khác bằng đường vô tình đưa vật chất vào miệng.

Làm gì phòng giun sáng cho bé 7

Chu kỳ nhiễm giun bắt đầu với việc giun kim cái đẻ trứng xung quanh hậu môn của trẻ vào ban đêm. Điều này khiến cho trẻ bị ngứa, việc gãi sẽ làm cho da bị trầy xước, trứng giun bám vào tay và móng tay.

Sự nhiễm bẩn này tiếp tục khi tay của trẻ tiếp xúc với quần áo, giường chiếu, đồ chơi và thậm chí là thức ăn.

Trứng giun dễ dàng lây sang cho nhiều trẻ khác và cả các thành viên trong gia đinh vì nó có thể tồn tại lên đến ba tuần ở bên ngoài cơ thể.

Kết quả là trứng sẽ được đưa vào miệng xuống ruột non thành giun trưởng thành và lại để trứng xung quanh hậu môn.

Vòng đời này tiếp tục lặp đi lặp lại và trẻ lại tự nhiễm giun của chính mình và lây nhiễm sang cả những người khác.

Các loại giun ký sinh khác như giun móc, giun tròn, giun sán có thể lây qua việc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm do phân của vật nuôi hoặc con người và điều này hoàn toàn phổ biến ở những nơi kém vệ sinh.

Bạn cũng có thể bị nhiễm giun nếu bạn ăn phải thứ gì đó bị nhiễm trứng sán dây hoặc ấu trùng như thịt lợn hay thịt bò sống.

Làm gì phòng giun sáng cho bé 5

2. Dấu hiệu trẻ nhiễm giun sán

Trẻ bị nhiễm giun có thể không có triệu chứng gì hoặc có biểu hiện ngứa vùng hậu môn vào ban đêm. Ngoài ra trẻ còn có thể gặp phải một vài triệu chứng sau đây:

– Khó chịu và thay đổi trong hoạt động hàng ngày.

– Khó ngủ hoặc bồn chồn, thỉnh thoảng hay đái dầm.

– Đột nhiên chán ăn.

– Đau bụng và phân thì bất thường.

– Ở trẻ em gái, có thể mẩn đỏ và ngứa quanh vùng âm đạo.

– Nghiêm trọng hơn có thể có các dấu hiệu thiếu hụt vitamin và khoáng chất.


– Có thể có máu trong phân, có biểu hiện thiếu máu hoặc thở khò khè và ho khan.

Cách tốt nhất để nhận biết trẻ bị nhiễm giun hay không là kiểm tra hậu môn của trẻ bằng việc soi đèn khi bé đang ngủ.

Bạn có thể thấy những con giun mỏng, trắng di chuyển giống như sợi dài khoảng từ 5 đến 15mm nhưng bạn không thể thấy được trứng của giun kim bằng mắt thường.

Làm gì phòng giun sáng cho bé 4

Tuy nhiên, theo như các bác sĩ chia sẻ thì bạn có thể sử dụng băng dính dán lên hậu môn của trẻ để phát hiện ra trứng của giun kim nếu như trẻ có các biểu hiện nhiễm giun như trên.

Nếu trẻ thường xuyên kêu đau bụng và mức độ đau không giảm dần mà có thể tăng lên, đây có thể là dấu hiệu trẻ nhiễm giun đường ruột và cần nhanh chóng đi khám.

3. Cách phòng tránh giun sán cho trẻ

Tránh sử dụng nước máy khi đánh răng

Trẻ có thể nuốt nước khi đánh răng. Vì nước máy không được lọc nên nguy cơ giun xâm nhập vào cơ thể là cao. Do vậy, tốt nhất là bạn nên để một chai nước lọc cạnh bồn rửa để cho trẻ đánh răng.

Rửa sạch tay sước khi ăn

Vì trẻ thường nghịch đất và những hoạt động vui chơi có thể khiến tay trẻ bị bẩn. Do vậy, không rửa tay sau khi chơi, đặc biệt là trước bữa ăn có thể giúp trứng giun xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy cần hình thành thói quen rửa tay và giữ gìn vệ sinh tốt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Hơn nữa, thực hành những thói quen vệ sinh tốt này sẽ giảm nguy cơ bệnh cúm và ngộ độc thực phẩm.

Làm gì phòng giun sáng cho bé 2

Cắt móng tay cho trẻ thường xuyên

Móng tay và vùng da dưới móng chứa nhiều loại vi khuẩn, nấm và nấm men khác nhau. Một trong những loại vi khuẩn phổ biến trong móng tay là Staphylococcus Aureus, có thể gây nhiễm trùng da như mụn, áp xe và là môi trường cho giun phát triển.

Ngoài ra, ăn thực phẩm với tay bẩn có thể “mở đường” cho vi khuẩn xâm nhập vào miệng và ruột. Do vậy, cắt móng tay thường xuyên cho trẻ và ngăn trẻ cắn móng tay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm giun đường ruột tốt nhất, phục vụ cho nhu cầu phát triển cơ thể bình thường của bé.

Không nên ăn thực phẩm đường phố

Thực phẩm đường phố, nhất là những món chứa nhiều đường thường thu hút nhiều ruồi và không đảm bảo vệ sinh, là môi trường để trứng giun xâm nhập vào ruột. Vì vậy, trẻ cần tránh những thực phẩm này để tránh nguy cơ ô nhiễm từ thực phẩm. Bé rất thích sử dụng các loại thức ăn này nên hãy cho con ăn ít khi cần thiết để giảm được nguy cơ mắc bệnh giun sán.

Rửa sạch rau

Ăn rau quả sống và sa lát tốt cho sức khỏe nhưng với điều kiện bạn cần chắc chắn rửa chúng đúng cách để tránh nguy cơ nhiễm giun và nhiễm trùng. Đối với các bé sử dụng rau xanh tốt nhất là nên rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn trứng sán.

Theo Meohay