Mẹ bầu có nên xông vùng kín không?

Xông hơi vùng kín có thể giúp bạn thải độc tố và lưu thông khí huyết bằng hơi nước nóng từ các loại thảo mộc. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện điều này để tránh gặp phải các rủi ro như nhiễm trùng nấm men, rối loạn kinh nguyệt, sảy thai…

Đây là một phương pháp tự nhiên lâu đời được tin rằng có khả năng giúp làm sạch vùng kín, tử cung, điều hòa kinh nguyệt và máu huyết lưu thông. Bạn có thể thực hiện bằng cách ngồi trên một nồi chứa hơi nước có các loại thảo mộc bổ sung.

Hơi nước từ các loại thảo mộc có thể bao gồm húng quế, hương thảo và ngải cứu xâm nhập vào các mô âm đạo giúp mang lại nhiều lợi ích cho vùng kín. Các nguyên liệu thường được dùng để xông hơi: lá trầu không, kinh giới, lá xả, quốc hương, quế chi, hương nhu, ngải cứu, ngũ trảo, gừng ngâm rượu, tràm, khuynh diệp, xà, quýt bì, bưởi, lá ổi…

Phương pháp xông hơi vùng kín thông thường được thực hiện tại các spa bằng ghế chuyên dụng có lỗ cho hơi nước đi qua. Bạn cũng có thể tự chuẩn bị dụng cụ để xông hơi vùng kín tại nhà.

Me Bau Co Ne Xong Vung Kin Khong

1. Cách xông hơi vùng kín tại nhà

Nếu không muốn xông vùng kín tại spa, bạn có thể chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu để thực hiện tại nhà bằng những hướng dẫn sau đây:
– Cho các loại thảo mộc vào trong chậu xông, ngâm nước nóng ít nhất 1 phút
– Quấn một chiếc khăn từ eo đến chân để ngăn hơi nước thoát ra.
– Việc xông hơi có thể trung bình kéo dài từ 15– 20 phút tùy thuộc vào độ nóng của nước.
Trước khi thực hiện phương pháp xông hơi vùng kín, bạn nên lựa chọn các nguyên liệu thảo mộc sạch từ nơi có uy tín. Bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn tránh bỏng hay hơi nước quá nóng gây tổn thương vùng kín.

2. Lợi ích khi xông hơi vùng kín

Phương pháp xông hơi vùng kín hoạt động bằng cách thúc đẩy lưu lượng máu đến các mô âm đạo, nhờ đó tăng cường khả năng hồi phục và làm sạch âm đạo. Hơn nữa, xông vùng kín còn có những lợi ích khác như:
• Điều trị đau đầu
• Điều trị bệnh trĩ
• Giảm căng thẳng
• Tăng khả năng sinh sản
• Tăng năng lượng và giảm mệt mỏi
• Thúc đẩy sự hồi phục sau khi sinh con
• Giảm các triệu chứng kinh nguyệt như đầy hơi, chuột rút, kiệt sức và xuất huyết

Se Khit Vung Kin Sau Sinh

3. Mức độ an toàn khi dùng hơi nước nóng ở vùng kín

Một trong những rủi ro khi xông hơi vùng kín là nếu nhiệt độ quá cao, hơi nước sẽ làm bỏng các mô âm đạo nhạy cảm. Thêm vào đó, nhiệt ẩm tác động vào âm đạo cùng với một số chất phụ gia trong hơi nước cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn. Giống như thói quen thụt rửa quá kỹ, xông vùng kín cũng sẽ làm… bốc hơi luôn cả những vi khuẩn có lợi cho bạn. Hơi nước làm khô môi trường sinh sống tự nhiên của các loại vi khuẩn này, từ đó càng khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm hơn.
Trong những ngày đèn đỏ, bạn không nên xông hơi vùng kín vì có thể gây ra tình trạng xung huyết hoặc rối loạn kinh nguyệt.
Nếu dụng cụ xông hơi vùng kín không được giữ sạch, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng và các tác dụng phụ khác. Do đó, bạn cần phải làm sạch tất cả các dụng cụ trước khi sử dụng. Nếu đến spa để xông vùng kín, bạn nên hỏi nhân viên spa liệu đã làm sạch dụng cụ chưa để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Phụ nữ mang thai nên tránh xông hơi vùng kín, sử dụng bồn nước nóng và phòng xông hơi do hơi nước xông lên có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển. Bên cạnh đó, một số loại thảo dược có thể gây sảy thai.

Xong Hoi Vung Kin Sau Sinh

4. Lưu ý khi xông hơi khu vực nhạy cảm

Bạn cần lưu ý tránh tiếp xúc quá gần hơi nước hoặc sử dụng nước quá nóng. Nếu hơi nước làm bạn cảm thấy khó chịu hoặc quá nóng, bạn nên ngồi cách xa ra hoặc tạm ngưng thực hiện.

Thông thường, vùng kín có khả năng tự làm sạch và không cần xông hơi thảo dược. Thông tin về việc xông vùng kín có khả năng làm sạch vùng kín hoặc tử cung, cải thiện khả năng sinh sản và cân bằng nội tiết tố hiện vẫn đang được nghiên cứu.

Nếu bạn muốn thử xông hơi vùng kín, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi kiểm tra phụ khoa định kỳ để được tư vấn phù hợp với thể trạng hiện tại.

5/5 - (1 bình chọn)