Chủ động phòng bệnh đột qụy giúp cuộc sống tươi vui

5/5 - (4 bình chọn)
Bệnh đột quỵ là một chứng bệnh nguy hiểm có tác động rất lớn đến sức khỏe của chúng ta, chính vì thế nên bắt buộc chúng ta phải có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này để tránh gây ra những trường hợp đáng tiếc cho sức khỏe và chất lượng của cuộc sống.

Bệnh đột quỵ

Chủ động phòng bệnh đột quỵ 1

Đột quỵ, hay còn gọi là bệnh tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột.

Đột quỵ có thể xảy ra do 2 nguyên nhân: Do nhồi máu não (tắc mạch) làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não hoặc chảy máu não (vỡ mạch) làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não phá hủy và chép ép mô não.

Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, có tính chất đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Bệnh có thể khiến cho phần não liên quan bị tổn thương, không thể hoạt động được và nguy hiểm hơn đó chính là gây tử vong cho người bệnh rất cao.

Người bị đột quỵ rơi vào tình trạng bỗng dưng đổ gục xuống, có biểu hiện của sự hôn mê, đối mặt với di chứng tàn tật, thậm chí tử vong.

Chính vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh này, nên việc phòng ngừa nguy cơ xảy ra đột quỵ rất quan trọng nếu muốn có được công dụng sống khỏe, sống vui và sống hữu ích.

Đồng thời, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của chứng bệnh này là cực kỳ quan trọng để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Chủ động phòng bệnh đột quỵ 2

Do chứng bệnh này không có triệu chứng báo hiệu cụ thể nhất và có tính chất biểu hiện từ bên trong, kéo dài nên không ai có thể biết trước mình sẽ bị đột quỵ.

Chính vì thế, bạn hãy nắm vững những dấu hiệu sau đây là có thể phát hiện sớm chứng đột quỵ ở bản thân hay những người xung quanh để có thể cấp cứu kịp thời.

– Dấu hiệu ở thị lực: Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng nên bên cạnh khó nhận ra. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

Chủ động phòng bệnh đột quỵ 5

– Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

– Dấu hiệu ở tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

– Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được. Một số trường hợp khác thì người sắp phát bệnh đột quỵ có biểu hiện méo miệng rất rõ.
– Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

– Dấu hiệu ở thần kinh: Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ

Chủ động phòng bệnh đột quỵ 3

– Ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao: Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây đứt mạch máu não, vì thế bệnh nhân cần được điều trị để ổn định huyết áp, tránh nguy cơ đột quỵ.

– Ổn định đường huyết: Bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não. Ổn định đường huyết cũng là cách để phòng ngừa bệnh đột quỵ.

– Kiểm soát cholesterol trong máu. Thành phần này chính là nguyên nhân đầu tiên có thể gây nên tình trạng mất cảm giác của con người bởi máu không được lưu thông tốt nhất, dễ gây nên các chứng bệnh về tim mạch và đây là nguyên nhân gây bệnh đột quỵ.

– Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh mạch máu não. Ngừng hút thuốc lá là đã giảm thiểu nguy cơ rất lớn gây đột quỵ.

Chủ động phòng bệnh đột quỵ 4

– Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít cholesterol và muối.

– Thường xuyên vận động để rèn luyện thể chất. Những vận động nhẹ nhàng của cơ thể giúp bạn có thể tránh được bệnh rất tốt và chắc chắn nếu bạn là một người sống khoa học bạn sẽ không thể nào bỏ qua lời khuyên hữu ích này.

– Ổn định trọng lượng cơ thể nhằm giúp bạn tránh được nhiều nguy hiểm khác nhau và giúp bạn nhanh chóng sở hữu một sức khỏe tốt nhất.

– Thực hiện đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện nhanh chóng những bất thường của cơ thể giúp việc phòng bệnh phát huy tác dụng, giúp người bệnh không lo lắng đến việc mắc bệnh đột ngột mà không có những cảnh báo và chuẩn đoán trước. Bác sĩ chính là người bạn của chúng ta, giúp chúng ta biết được chuẩn nhất tình trạng của sức khỏe.

Bệnh đột quỵ là một chứng bệnh ngầm nhưng lại có tác động ghê gớm đối với cuộc sống, vì thế nên bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ hãy chắc chắn không chủ quan đối với cơ thể của mình, người bệnh cần có được sự chủ động đối với căn bệnh này, không trở thành người bị động để bệnh tấn công cơ thể bất ngờ.

Sưu tầm